8 lưu ý khi sử dụng tủ mát quan trọng

Sử dụng tủ mát thế nào đúng cách nhất là quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng tủ mát không còn là nhu cầu riêng của các nhà máy, siêu thị nữa. Hiện nay số lượng cửa hàng thực phẩm và các gia đình có nhu cầu mua sắm tủ mát gia tăng rất nhanh. Trong bài viết này Sumikura Việt Nam xin bật mí 8 lưu ý quan trọng khi sử dụng tủ mát. Đừng bỏ qua bạn nhé!

Những lợi ích của việc sử dụng tủ mát đúng cách

Sử dụng tủ mát đúng có nhiều công dụng không thể nghĩ bàn. Đó là:

 • Đảm bảo tủ hoạt động ổn định
 • Trữ thực phẩm được tốt hơn
 • Đảm bảo an toàn trong khi sử dụng
 • Ít tiêu tốn điện năng

8 lưu ý khi sử dụng tủ mát quan trọng

Có rất nhiều điểm cần lưu ý khi sử dụng tủ mát, tuy nhiên 8 điểm này là quan trọng nhất. Người dùng nên tuân thủ đúng những quy tắc sau:

8 lưu ý quan trọng khi sử dụng tủ mát bạn cần biết
8 lưu ý quan trọng khi sử dụng tủ mát cần biết

1. Đảm bảo nguồn điện ổn định khi sử dụng tủ mát

Đối với một thiết bị điện việc đảm bảo nguồn điện ổn định là vô cùng quan trọng. Đặc biệt biệt là với một thiết bị bảo quản thực phẩm như tủ mát. Do đó bạn cần đảm bảo nguồn điện tối đa.

Hãy sử dụng các loại ổ cắm chuyên dụng, chất lượng. Nếu có thể hãy trang bị các loại máy biến thế hoặc ổn áp để đảm bảo nguồn điện. Khuyến khích dùng nguồn cấp điện cho tủ thông quá thiết bị chống quả tải hoặc dò điện. Với những nhu cầu trữ thực phẩm nhất thiết cần làm lạnh liên tục, đơn vị sử dụng nên có nguồn điện dự phòng đủ lớn.

2. Trưng bày lượng thực phẩm vừa đủ

Đừng nhồi nhét cả thế giới vào trong tủ mát. Bởi nếu bạn nhồi nhét quá nhiều, rất dễ dẫn tới tình trạng máy tủ mát hoạt động quá tải. Lâu dài sẽ làm ì máy, giảm khả năng làm lạnh, không đảm bảo nhiệt độ trữ mát an toàn.

3. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Tủ mát của các hãng như tủ mát Sumikura trang bị khả năng làm lạnh nhanh và dải nhiệt độ điều chỉnh làm mát rộng. Do đó tùy theo khối lượng thực phẩm chứa và loại thực phẩm chứa mà người dùng nên điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Thông thường nên để 7-8 độ C. Nhiệt độ này vừa là nhiệt độ trữ mát thông dụng vừa giúp tủ mát tiêu tốn ít điện năng.

4. Tuyệt đối đảm bảo an toàn điện khi sử dụng tủ mát

Khi sử dụng tủ mát nên tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn điện như:

 • Kiểm tra nguồn điện trước khi cắm tủ
 • Không cắm chung tủ mát với các thiết bị điện khác
 • Không sử dụng nước khi vệ sinh tủ
 • Không được rút hay cắm điện khi tay đang ướt, chân không mang dép
 • Sau khi rút điện tủ mát cần đợi 10 phút sau mới được cắm lại điện
Khi sử dụng tủ mát cần tuyệt đối đảm bảo an toàn điện
Khi sử dụng tủ mát cần tuyệt đối đảm bảo an toàn điện

5. Thường xuyên vệ sinh tủ mát

Hầu như người dùng rất ít khi vệ sinh tủ mát. Họ chỉ vệ sinh tủ khi thấy rất bẩn hoặc có thứ gì đánh đổ ra. Đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng. Nó không chỉ gây mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng tới khả năng làm mát của tủ mát. Nghiêm trọng hơn việc lâu không vệ sinh tủ mát có thể dẫn tới mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây lây nhiễm chéo…

6. Đóng kín cửa, hạn chế mở tủ mát quá nhiều

Với thiết kế hiện đại như hiện nay, việc đóng cửa tủ mát khít để giữ hơi lạnh là tương đối hoàn hảo. Điều còn lại phụ thuộc vào thói quen sử dụng của người dùng. Để đảm bảo hơi lạnh cũng như tiết kiện điện, người dùng cần:

 • Đóng kín cánh cửa tủ mát sau khi sử dụng
 • Hạn chế mở cửa tủ mát quá nhiều hoặc liên tiếp

7. Đặt tủ ở nơi thoáng mát, khô ráo, bằng phẳng, tránh mưa nắng hay tác động mạnh

Tủ mát cần đặt ở nơi khô ráo, bằng phẳng, không được đặt nghiêng quá 40 độ. Vì khi nghiêng quá sẽ làm tăng áp lực lên máy nén lạnh gây hỏng rất nghiêm trọng.

8. Không để đồ nóng và các thực phẩm không nên để trong tủ mát

Đồ nóng có thể gây nên những tình huống nguy hiểm hoặc làm mất nhiệt lạnh lớn nếu đưa vào tủ mát. Vì vậy nếu muốn cất trữ đồ đã nấu chín, tốt nhất bạn nên đợi đến khi đồ ăn nguội hãng bảo quản trong tủ mát.

Ngoài ra có nhiều loại thực phẩm không nên để trong tủ mát như hành tỏi, cà chua, chuối…Bạn cũng nên lưu ý để thực phẩm được đảm bảo tốt nhất.

Sử dụng tủ mát không quá khó tuy nhiên để đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt nhất bạn nên tham khảo và áp dụng các 8 nguyên tắc ở trên nhé. Áp dụng lâu dần thành thói quen sẽ rất dễ dàng mà lại cực kỳ an toàn và hữu ích.

Bình luận trên Facebook

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Anh: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Hotline bán buôn
0967 719 333

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650