Apple chuyển nhà máy sản xuất phụ kiện quan trọng từ Trung Quốc về Việt Nam

Theo nguồn tin trên báo Nhật Bản, Apple chuyển nhà máy sản xuất tai nghe không dây AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đây là một cách để giảm dần sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang tiếp tục.

Apple chuyển nhà máy sản xuất phụ kiện về Việt Nam

Nguồn tin cũng cho hay, Goertek, một trong những đối tác sản xuất tai nghe chính cho Apple, sẽ đầu tư vào nhà máy sản xuất tai nghe AirPods thế hệ mới nhất của Apple tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Hiện tại Goertek đang có 2 nhà máy lắp ráp tại khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh) và thời gian gần đây Goertek chi nhánh tại Việt Nam liên tục đăng tin tuyển dụng nhân sự, nhiều khả năng là để chuẩn bị cho dây chuyền lắp ráp AirPods mới của Apple.

Nguồn tin cũng cho biết Apple đã gửi thư đến các nhà cung cấp linh kiện khác, yêu cầu hỗ trợ Goertek trong thời gian đầu chuyển đổi dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

apple chuyển nhà máy sản xuất

Việt Nam sẽ thay thế vai trò của Trung Quốc trong “sân chơi” công nghệ toàn cầu?

Trung Quốc là quốc gia đóng vai trò quan trọng với thành công của Apple trong thập kỷ vừa qua, khi phần lớn các sản phẩm của Apple đều đang được sản xuất và lắp ráp tại đây. Nhân công giá rẻ cùng với chuỗi cung ứng dồi dào cũng là một trong những nguyên do khiến Apple lựa chọn Trung Quốc là quốc gia lắp ráp các sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, tỷ lệ sinh giảm sút, chi phí lao động ngày càng tăng cao và đặc biệt là căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đang khiến Apple phải xem xét lại sự phụ thuộc của mình vào các nhà máy lắp ráp đặt tại Trung Quốc.

apple chuyển nhà máy sản xuất

Trong bối cảnh này, Việt Nam nổi lên như một sự thay thế mạnh mẽ, nhờ vào sự gần gũi về vị trí địa lý với Trung Quốc giúp thuận lợi cho việc cung ứng linh kiện dễ dàng từ Trung Quốc. Bên cạnh đó chi phí lao động thấp nhưng có tay nghề cao cũng là một yếu tố quan trọng để Apple cân nhắc lựa chọn Việt Nam làm nơi sản xuất các sản phẩm của mình.

Ngoài Apple thì nhiều hãng công nghệ lớn khác cũng đang cân nhắc chuyển nhà máy sản xuất của mình từ Trung Quốc về Việt Nam để tránh việc sản phẩm bị đánh thuế nhập khẩu vào Mỹ khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng. Đây sẽ là một cơ hội lớn cho Việt Nam, nhưng kéo theo đó cũng là một thách thức khi thiếu hụt lao động tay nghề cao khi ngày càng có nhiều nhà máy lắp ráp điện tử đặt tại đây.

“Các hãng công nghệ đang di chuyển hoặc tăng cường sản xuất ở Việt Nam để tránh thuế quan, vì vì quốc gia này gần Trung Quốc nên có chuỗi cung ứng tương đối hoàn chỉnh so với các quốc gia khác”, Karen Ma, một chuyên gia phân tích thị trường tại Viện nghiên cứu Công nghiệp (Đài Loan) nhận xét. “Tuy nhiên điều này cũng có thể khiến Việt Nam tăng trưởng quá nóng và có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động cũng như tăng chi phí sản xuất”. Cảm ơn quý khách đã theo dõi Sumikura Việt Nam.

Theo nguồn: dantri.vn

Bình luận trên Facebook

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Anh: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Hotline bán buôn
0967 719 333

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650