Bẫy dầu điều hòa là gì và tại sao phải lắp đặt bẫy dầu điều hòa

Khi thuê thợ lắp đặt điều hòa tại nhà, nhiều người được tư vấn rằng nên lắp đặt thêm bẫy dầu để điều hòa có thể hoạt động được hết công suất và có tuổi thọ cao hơn. Thế nhưng, bẫy dầu là gì và vì sao phải lắp đặt thêm bẫy dầu điều hòa thì nhiều người vẫn còn mơ hồ. Thậm chí, ngay cả những người thợ lành nghề chưa chắc đã hiểu rõ vấn đề này. Vậy, bẫy dầu điều hòa là gì và vì sao phải lắp đặt thêm bẫy dầu, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé

Bẫy dầu là gì

Bẫy dầu là một đoạn ống có thể chế tạo đơn giản bằng cách uốn ống đồng đường hồi (ống to) lắp giữa dàn nóng và dàn lạnh thành dạng cổ vịt. Mỗi lần dầu đọng đầy trong “cổ vịt” sẽ bịt kín đường hút, lúc này máy nén sẽ tập trung toàn lực và dễ dàng hút dầu về. Cứ mỗi độ cao quá quy định uốn 1 cái, có thể làm nhiều cái.

bẫy dầu điều hòa

Thông thường, khi lắp đặt điều hòa, vị trí dàn nóng sẽ lắp thấp hơn dàn lạnh. tuy nhiên ở một vài địa hình không có vị trí thích hợp, bắt buộc ta phải lắp cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh. Và khi dàn nóng cao hơn dàn lạnh, dầu máy nén hòa tan trong Gas lạnh lỏng sẽ không bay hơi tại dàn lạnh và khó hồi về máy nén, nó sẽ đọng lại trên đường ống và tại dàn lạnh.

Dầu đọng lại ở dàn lạnh sẽ dẫn tới tình trạng làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt tại dàn lạnh, đồng thời công suất của điều hòa cũng giảm theo. Dầu không hồi hết và máy nén lâu ngày sẽ làm giảm tuổi thọ của máy nén, có thể dẫn tới cháy máy nén.

Vì vậy, Khi khoảng cách dàn nóng cao hơn dàn lạnh từ 3m trở nên thì thợ thường sẽ phải lắp đặt thêm hệ thống bẫy dầu để hạn chế tình trạng thiếu dầu gây ra bởi lốc (do không thể hút dầu về).

Thông thường bẫy dầu sẽ được đặt tại vị trí đường gas về, với mục đích đọng dầu lại, tạo ra chênh lệch áp suất để lốc nén có thể hút về.

Cách làm bẫy dầu điều hòa chuẩn như thợ

Làm bẫy dầu điều hòa cần chuẩn bị

  • Dụng cụ uốn ống đồng
  • Khoảng 1 mét ống đồng dẫn gas đường hồi phía đầu cục nóng.

2 bước làm bẫy dầu điều hòa

Khi lắp ống đồng dẫn gas vào cục nóng, bạn sẽ cần phải uốn ống dẫn gas ( ống to ) đường thành hình chữ U ngược sao cho cao hơn cục nóng điều hòa.
Sau đó bạn ướm và thực hiện loe ống, lắp đặt ống dẫn gas vào đầu hồi của cục nóng.

bẫy dầu điều hòa

Do kỹ thuật làm bẫy dầu điều hòa này khá là khó, nên chúng tôi khuyến cáo các bạn, nếu như chưa nắm chắc kiến thức thì không nên tự mình làm, mà hãy thuê thợ từ những trung tâm uy tín, đảm bảo, tránh bị tiền mất tật mang.

Vì sao điều hòa cần làm bẫy dầu

Để cho máy hoạt động tốt và ổn định, dàn lạnh điều hòa hãng Sumikura nói riêng và điều hòa nói chung sẽ thường phải được lắp đặt cao hơn dàn nóng mới được xem là đúng kĩ thuật. Tuy nhiên, do điều kiện địa hình, vị trí,.. buộc bạn phải chọn nơi lắp đặt sao cho dàn nóng cao hơn dàn lạnh. Việc này sẽ khiến gas bay hơi hết trong khi dầu sẽ đọng lại và vô tình gây thêm nguy cơ chảy ngược lại vào trong dàn lạnh và ảnh hưởng đến hoạt động của máy lạnh.

bẫy dầu điều hòa

Vì vậy, đối với những thợ giàu kinh nghiệm họ sẽ lắp đặt thêm hệ thống bẫy dầu bằng cách uốn ống dẫn dầu hình chữ U để dầu không thể chảy ngược lại vào bên trong dàn lạnh. Việc lắp đặt điều hòa đòi hỏi rất nhiều ở tay nghề của người thợ, vì vậy để đảm bảo điều hòa của bạn được hoạt động ổn định và trơn tru, thì tốt hơn hết bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin của các dịch vụ lắp đặt cũng như các chính sách chăm sóc, bảo dưỡng máy lạnh sau khi lắp để chọn được cho mình đơn vị uy tín nhất nhé.

Lời khuyên của chúng tôi

Bẫy dầu điều hòa thực chất chỉ là một công đoạn trong cả quá trình lắp đặt máy điều hòa, vì thế nếu như bạn không có thời gian để tìm hiểu kiến thức, thì hãy nhờ đến những trung tâm sửa chữa điều hòa nhé.

Tham khảo thêm sản phẩm điều hòa Sumikura APS/APO-280/Titan-A 28000BTU 1 chiều

điều hòa Sumikura titan 28000BTU 1 chiều

  • Hãng: Sumikura
  • Xuất xứ: Malaysia
  • Loại điều hòa 1 chiều
  • Công suất 28.000Btu (3 HP)
  • Làm lạnh, sưởi ấm hiệu quả
  • Catechin Filter tinh chất diệt khuẩn
  • Diện tích lắp đặt > 35m2

Tham khảo thêm: Cách xử trí khi điều hòa Sumikura báo lỗi F4

Cảm ơn quý khách đã thường xuyên theo dõi tin tức từ Sumikura Việt Nam.

Bình luận trên Facebook

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Anh: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Hotline bán buôn
0967 719 333

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650