Khắc phục lỗi điều hòa không mát ngày nóng bức

Điều hòa là thiết bị không thể thiếu trong những ngày nóng nực như hiện nay. Tuy nhiên, nếu không bảo dưỡng điều hòa định kỳ sẽ dẫn ảnh hưởng tới khả năng làm mát. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa không mát.

Lỗi do không vệ sinh điều hòa định kỳ

Điều hòa sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng bám bụi ở dàn nóng và dàn lạnh, từ đó hiệu quả làm lạnh sẽ giảm.Bởi vậy, bạn nên kiểm tra và vệ sinh các bộ phận như (lưới lọc bụi, khoang chứa cánh quạt, màng chứa nước ngưng cục lạnh,…). Lưu ý khi mở và lắp mặt ngoài dàn lạnh tránh bị gãy chốt. Theo dõi cách vệ sinh nhanh, đúng cách:

điều hòa không mát

Cách vệ sinh lưới lọc

Để đảm bảo máy làm lạnh tốt nhất, luồng không khí đảm bảo thì bạn nên tháo lưới lọc và ngâm trong nước. Sau đó, dùng miếng rửa chén để cọ rửa nhẹ nhàng. Đợi lưới lọc thật khô ráo rồi mới lắp đặt sử dụng.

  • Phần cánh quạt và khoang chứa được vệ sinh bằng cách dùng bình xịt chuyên dụng Coil Cleaner (hóa chất làm sạch dàn lạnh) tại các cửa hàng bán hóa chất hoặc thiết bị máy lạnh.

vệ sinh lưới lọc

  • Xịt nhẹ nhàng để từ 10 – 20 phút cho chúng phát huy tác dụng. Hoặc bạn có thể sử dụng nước tẩy rửa, nước trắng tạm thời. Sau đó sử dụng bàn chải nhỏ để vệ sinh dàn lạnh.

khắc phục lỗi điều hòa không mát

Bạn nên vệ sinh điều hòa định kỳ 3-4 tháng để máy lạnh làm máy hiệu quả nhất nhé !

Lỗi do thiếu hoặc hết gas

Để máy hoạt động hiệu quả, các thợ sửa chữa điều hòa lâu năm khuyến cáo bạn cần nạp bổ sung gas định kỳ. Nếu máy hết gas sẽ khiến điều hòa không làm lạnh tốt, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người sử dụng.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy điều hòa bị thiếu gas:

  • Máy làm lạnh yếu, thời gian làm lạnh lâu. Đây là biểu hiện thường thấy khi thiếu gas. Cần bổ sung ngay.
  • Một số dòng điều hòa có chức năng thông báo, khi máy bị sự cố chớp tắt đèn cũng là dấu hiệu báo máy thiếu gas.

Hiện tượng dàn lạnh bám nhiều tuyết, đông đá trong dàn lạnh cũng là khả năng cao gas bị xì. Để lâu ngày sẽ khiến máy bị thiếu gas.

môi chất làm gas điều hòa
.
Lưu ý một số loại gas trên thị trường hiện nay:

  • Gas R32: Loại gas có khả năng làm lạnh cực mạnh, tiết kiệm điện năng. Đây là dòng sử dụng phổ biến ở một số dòng điều hòa cao cấp hiện nay. Tuy nhiên, giá thành rất cao.
  • Gas R410: Loại gas này có khả năng giúp điều hòa tạo được độ lạnh sâu, tiết kiệm điện. Khi nạp gas R410A, thợ điều hòa phải thay mới hoàn toàn cho dù bên trong hình có còn cặn gas cũ. Điều hòa hãng Sumikura hiện đang sử dụng loại gas R410A này. Giá thành vừa phải.
  • Gas R22: Loại gas này làm lạnh tương tốn kém, gây hại đến tầng ozôn. Song nó vẫn thường được sử dụng nhiều vì có giá thành rẻ, quy trình nạp gas đơn giản.

Với một số chia sẻ trên, việc khắc phục điều hòa không mát cũng không quá khó khăn phải không. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả và tiết kiệm hơn. Cảm ơn quý khách đã thường xuyên theo dõi Sumikura Việt Nam.

Bình luận trên Facebook

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Anh: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Hotline bán buôn
0967 719 333

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650