Tủ mát chạy không ngừng – Nguyên nhân vì sao

Tủ mát sumikura rất bền bỉ, được khá nhiều người yêu thích và tin dùng. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng thì tuổi thọ tủ sẽ bị suy giảm. Tủ mát chạy không ngừng là một trong những lỗi tủ thường gặp. Cùng tham khảo nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này nhé !

Nguyên nhân khiến tủ chạy không ngừng

Tủ mát hay tủ đông đều hoạt động theo nguyên lý: khi đạt đủ nhiệt độ thì tủ sẽ ngừng lại và nghỉ. Như vậy, tủ có thể tiết kiệm được điện năng tiêu thụ đáng kể. Thế nhưng, khi tủ mát nhà bạn hoạt động liên tục không ngừng nghỉ mà lại không làm lạnh thực phẩm thì đó là dấu hiệu bất thường ở tủ đó. Dưới đây là 4 nguyên nhân chính:

Rơle bị hỏng

Rơle nhiệt là loại khí cụ điện tự động đóng cắt tiếp điểm nhờ sự co dãn vì nhiệt của các thanh kim loại và được dùng để bảo vệ quá tải cho các thiết bị điện. Trong công nghiệp điện lạnh rơle nhiệt được lắp kèm với công tắc để điều chỉnh hoạt động của tủ.

Nếu tủ mát chạy liên tục không nghỉ thì có thể do Rơle đã bị hỏng. Bạn hãy kiểm tra nhiệt độ trong tủ mát xem có ổn định hay không, rơle hoạt động như thế nào? Không nên cài đặt nhiệt độ xuống quá thấp vì tủ sẽ phải hoạt động quá sức.

Tủ hết gas

Khí gas là môi chất làm lạnh chính của tủ đông và tủ mát, vì thế bạn nên bơm gas cho tủ sau một thời gian dài sử dụng để tránh tình trạng gas không đủ sẽ khiến thực phẩm bị hư hỏng và tủ phải hoạt động với công suất cao dẫn đến nhanh hỏng.

môi chất làm gas điều hòa

Cửa tủ không kín

Có những dòng tủ rất tốt nhưng vì ý thức sử dụng của chúng ta chưa tốt mà tuổi thọ tủ sẽ bị giảm nhanh chóng.
Bạn nên lưu ý sau khi đã lấy thực phẩm trong tủ xong cần phải đóng tủ ngay để hạn chế lượng hơi lạnh bị thất thoát. Việc thiếu hơi lạnh sẽ khiến tủ phải hoạt động liên tục để có thể duy trì được nhiệt độ cần thiết trong tủ.

Một nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến hiện tượng này đó là miếng gioăng cao su cửa bị cong, vênh, rách làm cho hơi lạnh bên trong thoát ra liên tục. Để bù lại phần nhiệt bị thoát hao phí, tủ phải hoạt động liên tục dẫn đến tình trạng quá tải thường xuyên, các chi tiết bên trong sẽ nhanh chóng bị xuống cấp.

gioăng tủ

Để tránh tình trạng trên xảy ra, bạn cần kiểm tra tủ mát thường xuyên xem cửa có đóng kín hay không, miếng gioăng có hư hỏng hay móp méo không. Việc này hoàn toàn không khó và bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để thực hiện.

Thức ăn quá nhiều không có chỗ cho không khí lưu thông

Hơi lạnh được truyền đến thực phẩm thông qua những lỗ thông khí. Nhưng nếu bạn chứa lượng thực phẩm quá nhiều và bít hết những lỗ này thì lượng hơi lạnh sẽ không lưu thông được, dẫn đến tình trạng thực phẩm không đủ nhiệt độ để bảo quản và tủ sẽ hoạt động liên tục.

tủ lạnh bị chảy nước

Hãy sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý để hơi lạnh có thể lưu thông được. Đừng vì muốn bảo quản quá nhiều thực phẩm mà xảy ra tình trạng tiền mất tật mang. ​Cho dù tủ có được làm tốt đến đâu chăng nữa, thì việc tủ chạy liên tục không ngừng nghỉ sẽ làm tủ bị giảm tuổi thọ, chất lượng thực phẩm không được đảm bảo và hiệu quả của tủ cũng bị giảm sút. Nên kiểm tra và bảo trì tủ thường xuyên để có thể phát hiện và khắc phục sớm những sự cố bất thường trước khi quá muộn nhé bạn.

Tham khảo thêm: Tác hại khó lường khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông sai cách

Trên đây là một số nguyên nhân khiến tủ mát chạy không ngừng. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn tìm được lỗi và cách khắc phục tủ nhanh nhất. Cảm ơn quý khách đã thường xuyên theo dõi Sumikura.

Bình luận trên Facebook

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Anh: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Hotline bán buôn
0967 719 333

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650