Điện yếu gây cháy thiết bị điện tử, cả xóm không đóng tiền điện để phản đối

Tình trạng điện chập chờn đã xảy ra nhiều năm nay khiến người dân xóm 18B bị ảnh hưởng. Tuy người dân đã nhiều lần “kêu cứu” nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. Rất nhiều hộ gia đình đã phản ánh tình trạng điện yếu gây cháy thiết bị điện tử. Tháng này cả xóm đã quyết định không đóng tiền điện để phản đối.

Điện yếu gây cháy thiết bị, suýt cháy nhà

Nhiều ngày nay, người dân ở xóm 18B (xã Nghi Liên, TP. Vinh, Nghệ An) tập trung tại nhà văn hóa xóm để phản đối chuyện điện yếu bằng cách tạm thời không đóng tiền điện cho Hợp tác xã Nghi Liên.

Theo phản ánh của người dân xóm 18B, khoảng 5 năm trở lại đây điện trên địa bàn xóm luôn trong tình trạng yếu. Những lúc cao điểm người dân không thể dùng được các thiết bị điện thông thường như điều hòa, quạt, tivi, nồi cơm…Người dân tập trung tại nhà văn hóa xóm để phản đối chuyện điện yếu và quyết chưa đóng tiền điện để phản đối.

điện yếu gây cháy thiết bị điện tử

Điện yếu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Không chỉ vậy, điện yếu còn xảy ra tình trạng điện chập chờn gây cháy hàng loạt thiết bị điện, gây thiệt hại lớn cho người dân trên địa bàn.

Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân của việc điện yếu là do xóm 18B hiện có hơn 150 hộ dân nhưng đang phải sử dụng chung 1 trạm biến áp nhỏ với xóm khác.

Bên cạnh đó, hệ thống đường dây điện đã được Hợp tác xã Nghi Liên đầu tư từ lâu dẫn đến việc điện bị hao hụt và yếu. Vào những giờ cao điểm, hàng trăm hộ dân cùng lúc sử dụng nhiều thiết bị điện đã khiến điện yếu, chập chờn.

Trước tình trạng trên, người dân đã nhiều lần “kêu cứu” lên chính quyền địa phương, cơ quan điện lực huyện, tỉnh nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Hoàng Khắc Dân (87 tuổi) bức xúc: “Điện hàng ngày rất yếu, những giờ cao điểm thì gần như chỉ dùng được điện thắp sáng chứ các thiết bị khác không dùng được. Nắng nóng nhưng điều hòa bật không chạy, nồi cơm điện cắm cơm không chín. Điện yếu nên thiết bị điện của người dân chúng tôi cháy hàng loạt, giờ còn không dám bật nữa vì sợ.

Chúng tôi bức xúc lắm nhưng không ai giải quyết cho nên chúng tôi đã lên kế hoạch tạm thời không đóng tiền điện để yêu cầu được gặp hợp tác xã điện, cơ quan chức năng để phản ánh thực tế điện và nguyện vọng của người dân chúng tôi”.

Bà Hương chỉ vị trí điện chập chờn gây cháy tủ lạnh và lan ra cả khu bếp.

điện yếu gây cháy thiết bị điện tử

Cũng theo ông Dân, nhiều năm qua, người dân yêu cầu phía Hợp tác xã Nghi Liên chuyển giao hệ thống điện cho Công ty điện lực quản lý để họ đầu tư mới hệ thống, đảm bảo cho khách hàng sử dụng. Tuy nhiên, đến nay việc bàn giao vẫn chưa được thực hiện xong khiến người dân vẫn phải chịu cảnh điện yếu.

Đứng bên cạnh, bà Nguyễn Thị Hương bức xúc: “Nhà tôi hôm bữa điện yếu làm cháy tủ lạnh nên cháy cả bếp, suýt nữa thì cháy cả nhà lớn.

Hôm đó cả nhà đi vắng, may người dân phát hiện nên gọi xe cứu hỏa của sân bay sang hỗ trợ không thì cháy hết rồi. Điện yếu chập chờn khổ thế đó. Chiếc máy giặt mới mua giờ cũng hỏng do điện chập chờn rồi”.

điện yếu gây cháy thiết bị điện tử

May mắn đám cháy được dập tắt kịp nếu không sẽ lan ra cả nhà bà Hương.

UBND xã đề xuất giải pháp tạm thời

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Công Hà – Chủ tịch UBND xã Nghi Liên xác nhận sự việc người dân xóm 18B tạo áp lực bằng việc tạm thời chưa đóng tiền điện để phản ánh việc điện quá yếu và yêu cầu chuyển giao cho công ty điện lực quản lý.

Trước tình trạng trên, chính quyền xã Nghi Liên đã gặp làm việc với người dân và động viên người dân bình tĩnh.

Điện chập chờn gây cháy hàng loạt thiết bị điện của người dân trên địa bàn khiến người dân bức xúc.

“Tình trạng điện yếu thì xảy ra trên địa bàn toàn xã chứ không riêng gì xóm 18B. Hợp tác xã đã bàn giao hệ thống điện cho Công ty Điện lực tiếp nhận hôm 24/6 và đang chờ phía họ thẩm định. Chúng tôi cũng giải thích và động viên người dân bình tĩnh”, ông Hà nói.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phùng Bá Trung – Giám đốc Điện lực huyện Nghi Lộc cho biết, phía đơn vị đã làm hồ sơ tiếp nhận hệ thống điện từ Hợp tác xã Nghi Liên. Tuy nhiên đang chờ phía Tổng công ty ý kiến.

Trước tình trạng điện yếu ảnh hưởng đến người dân, ông Trung cho biết phía đơn vị đề ra giải pháp tạm thời là lập công tơ điện mới để chuyển khoảng 60 hộ dân ở xóm 18B sử dụng điện của Trạm biến áp khác gần đó. Tuy nhiên, hiện người dân vẫn chưa thống nhất việc chuyển này.

Bản thông báo của xã Nghi Liên về việc chuyển giao hệ thống điện cho công ty điện lực tiếp nhận và đầu tư mới cho người dân.

“Người dân họ nghĩ bàn giao cho điện lực liền là điện khỏe liền nhưng không phải. Điện yếu do nhiều nguyên nhân. Việc đầu tư mới hệ thống phải có quá trình, có quy trình chứ không thể làm ngay được”, ông Trung nói và cho biết, tiêu chuẩn để đầu tư trạm biến áp, đường dây phục vụ người dân, thì phía điện lực sẽ khảo sát xem nhu cầu và sự cần thiết rồi trình lên cấp trên nếu được đồng ý sẽ đầu tư. Và vấn đề đầu tư này còn phụ thuộc vào nguồn vốn.

Tham khảo thêm:

Cách khắc phục lỗi tủ đông bị rò rỉ điện hiệu quả nhất

Người dân Hà Nội kêu trời vì hoá đơn tiền điện tăng gấp đôi tháng 6

Tử vong do dùng điện thoại đang sạc pin

Qua câu chuyện trên, chúng tôi cũng muốn cảnh báo tới người tiêu dùng tránh việc nguồn điện yếu gây cháy thiết bị điện tử. Chúc quý khách sử dụng điện an toàn và hiệu quả tại nhà. Cảm ơn quý khách đã theo dõi Sumikura Việt Nam.

Bình luận trên Facebook

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Anh: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Hotline bán buôn
0967 719 333

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650