Hè tới, tủ đông biến thành ổ vi khuẩn khổng lồ

Bạn có biết, thói quen tùy tiện “nhét” thực phẩm có thể khiến tủ đông biến thành ổ vi khuẩn khổng lồ. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để bảo quản thực phẩm tại nhà an toàn và hiệu quả nhé !

Tác hại khó lường khi bảo quản thực phẩm sai cách

Lâu nay, tủ đông thường được sử dụng phổ biến trong các cửa hàng, nhà hàng, hộ kinh doanh để bảo quản hầu hết các loại thực phẩm. Đối với tủ đông 1 ngăn thường là thực phẩm tươi sống. Loại tủ lạnh 2 ngăn có chứa thêm cả rau củ quả, thực phẩm chín và sống đã qua sử dụng.

Với phương thức này, người tiêu dùng thường an tâm khi nghĩ thức ăn đã được an toàn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất gần đây, ngay cả khi nhiệt độ thấp hơn 0 độ C hoặc – 18 độ C cũng chỉ khiến vi khuẩn dừng hoạt động, chứ không thể khử trùng hoặc tiêu diệt toàn bộ.

Bởi vậy, khi bạn cất trữ quá nhiều thực phẩm trong thời gian dài và bảo quản không đúng cách sẽ khiến vi khuẩn sản sinh và gây nhiều bệnh dịch ngay trong tủ đông.

tủ đông biến thành ổ vi khuẩn

Cách bảo quản thực phẩm ngăn chặn vi khuẩn phát triển

Thời gian bảo quản thực phẩm đúng quy định

Dưới tác động của môi trường như: nhiệt độ, ánh sáng có thể khiến thực phẩm biến chất, sản sinh ra các chất độc như histamine, betamin, ceton, aldehyd…Bởi vậy, bạn chỉ nên bảo quản thực phẩm trong một thời gian nhất định. Chúng tôi khuyến cáo: Đối với các loại thịt gà, vịt chỉ nên để trong 7 ngày, thịt thỏ, chim bồ câu trong 5 ngày. thịt bò, dê có thể để 10 ngày,… Đối với các loại cá không nên lưu giữ quá 2 ngày.

 

tủ đông biến thành ổ vi khuẩn

Bảo quản đồ sống và đồ chín đúng cách

Thịt sống, thức ăn đã chế biến không đậy kín là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi.

Vậy nên, đồ sống và chín cần để riêng biệt. Đồ ăn sống, thịt cần rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín. Thực phẩm đã qua chế biến cũng cần cất vào hộp kín, bạn nên đựng vào hộp nhỏ và nông để làm lạnh nhanh hơn.

Khi để thịt trong ngăn mát, cần giữ cho nhiệt độ của tủ lạnh ở mức khoảng 2ºC. Đối với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ ở mức -25ºC.

bảo quản đồ sống và chín

Vệ sinh tủ đông định kỳ

Bạn cần vệ sinh tủ đông định kỳ, tốt nhất 1 tuần 1 lần. Đặc biệt, nếu lỡ để đồ ăn, nước thực phẩm rớt ra tủ thì cần lau sạch ngay. Sử dụng chanh sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn. Tinh dầu ở chanh sẽ giúp tủ khử mùi. Bạn có thể sử dụng nguyên liệu khác như: Baking soda.

Hy vọng bài viết “Hè tới, tủ đông biến thành ổ vi khuẩn khổng lồ” trên cung cấp nhiều thông tin bổ ích tới bạn. Hãy thật lưu ý trong bảo quản để tránh những tác hại không đáng có nhé ! Cảm ơn quý khách đã theo dõi Sumikura Việt Nam

Bình luận trên Facebook

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Anh: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Hotline bán buôn
0967 719 333

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650