Nên để chế độ cool hay dry khi dùng điều hòa?

Một chiếc điều hòa thông thường sẽ có nhiều chế tùy chỉnh ví dụ như auto, cool, dry, fan,… Trong số chúng, người dùng thường chỉ sử dụng chức năng cool để giúp làm mát nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến lại cho rằng sử dụng nút dry giúp tiết kiệm điện hơn. Vậy rốt cuộc chúng ta nên để chế độ cool hay dry khi sử dụng điều hòa. Hãy cùng Sumikura Việt Nam tìm hiểu ngay nhé! 

1. Sự khác nhau giữa chế độ cool và dry

nên để chế độ cool hay dry

Thực chất, hai chế độ cool và dry phục vụ cho một mục đích là làm mát nhưng lại khác nhau về cách làm. Trong khi chế độ cool giúp giảm nhiệt độ phòng xuống để làm lạnh và duy trì nhiệt độ đó ổn định thì chế độ dry lại giúp khử ẩm, duy trì nhiệt độ hiện tại của phòng chứ không có khả năng làm lạnh.

Ở chế độ giọt nước tức chế độ dry, quạt và hệ thống của điều hòa vẫn chạy nhưng không thổi ra không khí lạnh. Khi không khí đi qua điều hòa, độ ẩm (hơi nước trong không khí) ngưng tụ trên các thiết bị bay hơi để không khí đi ra khô hơn. Dry rất hữu ích trong tiết trời nồm ở miền Bắc, giúp nhà khô thoáng hơn. Dry kết hợp với cài đặt nhiệt độ có thể dùng cho cả mùa hè và mùa đông.

Trong khi đó bật chế độ làm mát cool, quạt chạy liên tục,máy nén bật và chỉ tắt khi cần thiết để duy trì nhiệt độ đã đặt. Chế độ làm mát hình bông tuyết được sử dụng khi bạn muốn làm mát phòng và duy trì ở nhiệt độ phòng ổn định ở ngưỡng bạn chọn.

So sánh chế độ cool và dry:

Chế độ cool Chế độ dry
Ưu điểm Làm lạnh nhanh, ổn định

Phù hợp với tiết trời khô nóng

Tiết kiệm điện

Ít tiếng ồn

Giảm độ ẩm trong không khí

Nhược điểm Tiếng ồn lớn

Hao điện nhiều

Dễ gây khô da

Làm lạnh chậm

2. Vậy nên để chế độ cool hay dry?

Mỗi chế độ đều có một tác dụng riêng, chính vì thế từng chế độ sẽ phù hợp với từng loại thời tiết khác nhau.

Khi thời tiết nóng ẩm, trời chuẩn bị mưa hoặc đầu đông (độ ẩm trong phòng cao từ 60 – 70% ) thì chúng ta nên dùng chế độ dry.

Trong khi đó, chế độ cool thích hợp với thời tiết mùa hè oi bức, nắng nóng, hanh khô vì có thể làm lạnh nhanh và ổn định.

Để biết nên chọn chế độ nào, bạn nên đo thử độ ẩm không khí, từ đó sẽ chọn được chế độ phù hợp giúp đem lại bầu không khí mát mẻ và dễ chịu cho gia đình bạn.

Những bài viết liên quan tại Sumikura Việt Nam

7 sai lầm khi dùng điều hòa gây hại cho sức khỏe

Một số mẹo nhỏ sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Cách tính công suất điều hòa đơn giản nhất

Bình luận trên Facebook

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Anh: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Hotline bán buôn
0967 719 333

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650