Tại sao nên bật chế độ Dry điều hòa Sumikura trong ngày mưa ẩm ?

Chế độ Cool (mát mẻ) là tính năng làm mát chính của điều hòa được sử dụng trong hầu hết thời gian. Tuy nhiên, chế độ này cũng có những hạn chế như không sử dụng được trong những ngày mưa, trời ẩm ướt. Lúc này chính là lúc chế độ Dry điều hòa Sumikura được sử dụng.

Tác dụng của chế độ làm khô Dry

Chế độ làm mát (Cool) sử dụng dàn lạnh để làm lạnh không khí đi qua liên tục. Ví dụ, nếu nhiệt độ cài đặt là 26 độ C, điều hòa sẽ làm mát đến khi nhiệt độ trong phòng đạt ngưỡng này. Trong khi đó, chế độ làm khô (Dry) lại hoạt động theo hướng duy trì độ ẩm khoảng 60% cho phòng.

Khi điều hòa hoạt động ở chế độ Dry làm khô, quạt và các bộ phận bên trong máy vẫn chạy. Tuy nhiên, dàn lạnh sẽ không thổi ra không khí lạnh như chế độ Cool. Không khí kèm hơi nước trong phòng đi qua thiết bị sẽ ngưng tụ lại. Hoạt động ở chế độ này gần tương tự với máy hút ẩm. Tuy nhiên, máy hút ẩm hoạt động hiệu quả hơn và công suất lớn hơn, cho phép cài đặt ngưỡng độ ẩm xuống rất thấp tới khoảng 30%.

chế độ dry điều hòa sumikura

Tính năng làm mát ở chế độ Dry chỉ hiệu quả với trời có gió nồm hoặc trong mùa mưa ẩm. Người dùng cảm thấy không khí mát hơn là do độ ẩm trong phòng giảm thay vì không khí được thổi hơi mát như chế độ Cool. Ví dụ khi được cài đặt ở chế độ Dry ở mức nhiệt 27 độ C và độ ẩm trong phòng cao khoảng 90%, điều hòa sẽ thực hiện việc làm khô không khí đến khi nhiệt độ xuống khoảng 27 độ C và dừng lại. Khi độ ẩm tăng cao khiến nhiệt độ tăng cao trở lại, máy sẽ tiếp tục hoạt động để duy trì độ ẩm thấp.

Do ở chế độ Dry, máy nén chỉ hoạt động để ngưng tụ hơi ẩm nên điều hòa ít gây ra tiếng ồn và ít hao điện hơn so với chế độ Cool. Tuy nhiên, với những ngày trời quá nóng hoặc độ ẩm thấp, chúng ta nên sử dụng chế độ Cool để làm mát hiệu quả hơn. Việc lạm dụng chế độ Dry trong những ngày nắng nóng khô thậm chí còn gây hại sức khỏe người sử dụng như mắc các bệnh về hô hấp, khô da, nứt nẻ chân tay…

Khi nào nên bật điều hòa chế độ Dry?

Để chắc chắn có nên sử dụng chế độ Dry hay không, người dùng nên có đồng hồ theo dõi độ ẩm trong phòng. Nếu độ ẩm cao trên 70%, chế độ này mới nên được sử dụng, trong trường hợp dưới 60%, điều hòa nên được bật ở chế độ làm mát thông thường (Cool) kết hợp sử dụng máy tạo ẩm hoặc để một chậu nước nhỏ trong phòng.

Tại Việt Nam, người dùng có thể sử dụng chế độ Dry trong mùa nồm ở miền Bắc (tháng 2, 3 hàng năm) hoặc mùa mưa ở cả hai miền. Vào đầu mùa đông ở miền Bắc, tiết trời một số ngày oi, ẩm cũng có thể sử dụng chế độ này để giúp không khí dễ chịu hơn. Chế độ Dry (khô ráo) ở điều hòa Sumikura không giúp làm mát không khí nhưng lại giúp làm giảm độ ẩm từ đó hạ nhiệt độ không khí xuống.

chế độ dry điều hòa sumikura

Tham khảo thêm bài viết:

Cách sử dụng điều hòa không bị khô da hiệu quả

Cách khắc phục điều hòa Sumikura báo lỗi E6

5 mẹo dùng điều hòa tiết kiệm trong mùa nắng nóng

Hy vọng bài viết trên giúp quý khách hiểu hơn về chế độ Dry điều hòa Sumikura và Cool khi sử dụng điều hòa. Chúc quý khách sử dụng điều hòa tại nhà an toàn và hiệu quả nhé ! Cảm ơn đã theo dõi Sumikura Việt Nam.

Bình luận trên Facebook

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Anh: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Hotline bán buôn
0967 719 333

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650